09 6688 6651

Học Cao đẳng Điều dưỡng cần có những tố chất gì?

Nhiều bạn thí sinh có mong muốn được theo học ngành Cao đẳng điều dưỡng, đây là một nghề liên quan trực tiếp đến việc chăm sóc với bệnh nhân. Vậy cần phải có những tố chất gì để có thể theo học ngành này?

http://www.caodangduochanoi.edu.vn/

Công việc của một Điều dưỡng viên gồm những gì?

Đầu tiên các bạn cần tìm hiểu một người điều dưỡng viên cần phải làm những công việc gì? Điều này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về công việc và qua đó có thể xem mình có phù hợp với những việc như vậy hay không? Trước hết, một người làm Điều dưỡng viên cần phải nắm được những kiến thức căn bản cần thiết liên quan tới vấn đề chăm sóc sức khỏe bệnh nhân. Điều dưỡng viên là những người trực tiếp chăm sóc và theo dõi tình trạng sức khỏe cho bệnh nhân. Bởi thế, việc nắm chắc các kiến thức cơ bản trong nghiệp vụ y tế là điều vô cùng quan trọng.

Điều dưỡng được chia ra làm rất nhiều công việc khác nhau như: Điều dưỡng sản khoa, Điều dưỡng đa khoa, Điều dưỡng nha khoa… Thậm chí, một Điều dưỡng viên cũng có thể làm việc tại các viện dưỡng lão, hay các công việc liên quan tới trẻ sơ sinh…Có thể kể ra những công việc cơ bản của một điều dưỡng viên gồm có:

– Tổ chức đón tiếp, hướng dẫn người bệnh làm các thủ tục hành chính theo yêu cầu.

– Thực hiện nghiêm chỉnh những quy chế chăm sóc bệnh nhân toàn diện, thực hiện Quy chế bệnh viện, quy chế quản lý buồng bệnh và buồng thủ thuật.

– Ghi những dấu hiệu, thông số, triệu chứng bất thường của người bệnh và cách xử lí vào phiếu theo dõi và phiếu chăm sóc theo quy định.

– Nghiêm chỉnh thực hiện đầy đủ y lệnh của thầy thuốc.

– Hàng ngày nhận các y lệnh của Bác sĩ về điều trị đi thăm người bệnh và kế hoạch chăm sóc của điều dưỡng trưởng khoa để tổ chức thực hiện.

– Lập kế hoạch chăm sóc cho người bệnh, thực hiện kĩ thuật tiêm thuốc, uống thuốc, truyền dịch thay băng, kĩ thuật cấp cứu theo quy định và vận hành bảo quản các thiết bị y tế trong khoa theo sự phân công.

– Kiểm tra sử dụng thuốc trực hàng ngày và thuốc bổ sung khi trực theo cơ số quy định.

– Thường xuyên kiểm tra việc bảo dưỡng và sử dụng, quản lí thiết bị, vật tư y tế theo quy định hiện hành. Lập kế hoạch yêu cầu mua, sửa chữa dụng cụ bị hỏng.

– Bàn giao người bệnh cho Y tá điều dưỡng trực hàng ngày vào cuối giờ làm việc và ghi vào sổ những y lệnh còn lại trong ngày, những yêu cầu theo dõi, chăm sóc đối với từng người bệnh, đặc biệt là người bệnh nặng.

– Động viên người bệnh an tâm điều trị, phải thực hiện tốt quy định y đức.

– Thường xuyên tự học, cập nhật kiến thức.

– Báo cáo tình hình người bệnh hàng ngày, hàng tháng theo quy định.

– Ghi cập nhật sổ đăng kí người bệnh vào viện, chuyển viện, chuyển khoa, ra viện và tử vong

– Bảo quản tài sản, dụng cu y tế, thuốc; trật tự và vệ sinh buồng bệnh, buồng thủ thuật trong phạm vi được phân công.

– Tham gia nghiên cứu khoa học về lĩnh vực chăm sóc người bệnh và hướng dẫn thực hành về công tác chăm sóc người bệnh cho học viên khi được điều dưỡng trưởng khoa phân công.

– Thu hồi thuốc thừa để trả lại Khoa Dược theo quy chế sử dụng thuốc.

– Tổng hợp thuốc đã dùng cho một người bệnh trước khi ra viện.

– Đối với những người bệnh nặng nguy kịch phải chăm sóc theo y lệnh và báo cáo kịp thời những diễn biến bất thường cho bác sĩ điều bị xử lí kịp thời.

– Tham gia thường trực theo sự phân công của điều dưỡng trưởng.

 

Những tố chất nào cần có để trở thành một Điều dưỡng viên

Để có thể trở thành một Điều dưỡng viên bạn cần phải trải qua quá trình học tập tại Cao đẳng Y Hà Nội, chuyên ngành Điều dưỡng. Tuy vậy để làm tốt nghề này bạn cũng cần phải có tố chất cơ bản, những tố chất này có thể bạn đã có sẵn hoặc sẽ được đào tạo và rèn luyện trong quá trình học tập trên ghế nhà trường.

Đức tính tỉ mỉ, cẩn thận: Một người làm Điều dưỡng viên cần phải có được tính tỉ mỉ trong công việc, bởi đây là một trong những ngành nghề liên quan trực tiếp tới mạng sống của người bệnh. Chẳng hạn, sau một ca mổ những người Điều dưỡng phải quan sát bệnh nhân liên tục, theo dõi những biến chứng sau mổ có thể xảy ra trên cơ thể của bệnh nhân. Nếu không có sự tỉ mỉ và cẩn thận, sẽ bỏ qua những chi tiết nhỏ nhất, điều này sẽ ảnh hưởng tới quá trình hồi phục của bệnh nhân, nặng hơn có thể gây nguy hiểm tới tính mạng.

Nhạy bén, xử lý tình huống: Có rất nhiều trường hợp bệnh nhân chuyển biến xấu nếu như người Điều dưỡng không phát hiện kịp thời thì tình trạng tồi tệ có thể xảy ra. Ví dụ: Thân nhiệt người bệnh, huyết áp, tim mạch, có biểu hiện dưới da, phản ứng với thuốc… người Điều dưỡng phải có biện pháp xử lý kịp thời, hoặc nhanh chóng báo lại cho bác sĩ.

Có khả năng giao tiếp: Giao tiếp cũng chính là một trong những  điều quan trọng ở Điều dưỡng viên, khi bạn muốn học Cao đẳng Điều dưỡng, bạn cần phải giao tiếp tốt. Bệnh nhân có những người khó tính, dễ tính, chính vì vậy người Điều dưỡng cần phải biết cách giao tiếp, nói cho bệnh nhân hiểu về cách chữa trị, điều trị tốt nhất.

Có khả năng chịu được áp lực công việc và có niềm đam mê: Nếu một Điều dưỡng viên suốt ngày chỉ than mệt mỏi, làm việc quá nhiều bạn sẽ không thể bám trụ được với công việc hiện tại. Tính chất công việc phải tiếp xúc với nhiều bệnh nhân với những tâm lý, tính cách cũng như bệnh tình khác nhau. Do đó cần phải có lòng đam mê, sự nhiệt huyết cũng như chịu được áp lực trong công việc bạn mới có thể trở thành Điều dưỡng viên.

 

Học Cao đẳng Điều dưỡng Hà Nội tại địa chỉ nào để bảo đảm chất lượng

Cơ sở đào tạo nội thành Hà Nội trực thuộc Khoa Y Dược số 290 - Tây sơn - Đống Đa - Hà Nội là một trong những cơ sở đi đầu trong công tác giảng dạy đào tạo ngành cao đẳng y tế Hà Nội.  Tại đây, các bạn sinh viên theo học sẽ được giảng dạy theo giáo trình chuẩn của được nghiên cứu kĩ lưỡng, kết hợp học lý thuyết và thực hành. Trong đó, nhà trường luôn chú trọng đến vấn đề thực hành của sinh viên nhằm đảm bảo sinh viên ra trường có đầy đủ kỹ năng để có thể làm việc ngay. Với trang thiết bị và cơ sở vật chất đầy đủ hiện đại, nhà trường luôn đáp ứng tốt nhất các nhu cầu thiết yếu của sinh viên.

Thí sinh có nguyện vọng theo học ngành Cao đẳng điều Dưỡng nộp hồ sơ xét tuyển Cao đẳng Y năm 2017 về địa chỉ:

Văn phòng Khoa Y-Dược: Phòng 103B, số 290 Tây sơn - Đống Đa - Hà Nội

Hotline: 04.62 755 166 - 0988.0988.35 (Thầy Chiến)

 

 

http://caodangduochanoi.vn/
Hỗ trợ trực tuyến 24/07

024 6688 6651

09 6688 6651

Facebook chúng tôi
Sơ đồ đường đi